Ô tô tháng 6 tiếp tục giảm giá mạnh, nguyên nhân là do đâu

Tiếp theo đà giảm giá từ tháng trước, sẽ có rất nhiều mẫu xe được khuyến mãi trong tháng 6/2019

Tiếp diễn tháng trước, thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 6/2019 ghi nhận nhiều mẫu xe giảm giá mạnh. Tuy nhiên, các chương trình khuyến mại xuất phát từ phía đại lý. Vì vậy, các đại lý khác nhau sẽ áp dụng chương trình khuyến mại khác nhau.

Giá xe tiếp tục giảm trong tháng 6/2019

Cụ thể, một số đại lý Toyota đang áp dụng khuyến mại Corolla Altis giảm 50 - 80 triệu đồng. Theo một số nguồn tin, nguyên nhân là do mẫu xe này chuẩn bị ra mắt phiên bản 2019. Chính vì vậy, động thái giảm sâu Corolla Altis nhằm giảm lượng hàng đang tồn kho.

Xe Toyota Altis

Một số đại lý Toyota đang áp dụng khuyến mại Corolla Altis giảm 50 - 80 triệu đồng. (Ảnh: Ngọc Tú)

Không chỉ Corolla Altis, các đại lý Toyota còn giảm sâu 2 mẫu xe Wigo và Vios. Theo đó, mẫu xe đô thị hạng A - Toyota Wigo giảm 25 - 30 triệu đồng. Giá ở đại lý là 375 triệu bản số tự động và 315 triệu bản số sàn. Tương tự, Toyota Vios được khuyến mãi từ 40-50 triệu đồng kèm khuyến mại là gói phụ kiện chính hãng bao gồm đầu DVD, camera lùi và gói dịch vụ bọc da ghế.

Cũng trong tháng 6/2019, Honda City vẫn được các đại lý ưu ái giảm giá từ 20 - 30 triệu đồng và được tặng kèm theo phụ kiện. Các chương trình khuyến mại có thể khác nhau ở mỗi đại lý Honda.

Hai mẫu xe cuối cùng được ghi nhận giảm giá trong tháng 6 là Hyundai Grand i10 (giảm 15 - 20 triệu đồng, tùy từng đại lý) và Mazda3 (giảm 50 triệu đồng so với giá niêm yết).

Vì sao từ tháng 4 tới nay, giá xe liên tục giảm?

Theo ghi nhận của PV VTC News, trong tháng 4, 5 và 6, rất nhiều mẫu xe được áp dụng chương trình khuyến mại giảm giá. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Xe Toyota Wigo

Trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6, rất nhiều mẫu xe được áp dụng chương trình khuyến mại giảm giá.

Thứ nhất, thị trường ô tô Việt Nam trong giai đoạn luôn trầm lắng hơn so với cuối năm. Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam qua các năm 2017 và 2018, doanh số bán xe thường tăng rất cao từ tháng 9 và đạt "đỉnh" vào các tháng 11, tháng 12 và tháng 1 năm sau. 

Ở chiều ngược lại, doanh số bán ô tô thường giảm sâu vào tháng 2, tháng sau Tết Nguyên đán và kéo dài cho tới tháng 8. Hiện tượng này là do nhu cầu mua ô tô của người Việt thường đổ dồn vào các tháng trước Tết để du xuân. Cũng trong thời điểm này, rất nhiều dòng xe khan và cháy hàng khiến khách phải bỏ thêm chi phí để được nhận xe.

Trong khi đó, trong giai đoạn từ tháng 2 cho đến tháng 8 hàng năm, thị trường ô tô có nhiều chương trình khuyến mại giảm giá để kích cầu. Đó chính là 1 trong những nguyên nhân khiến những tháng quý 2 có rất nhiều dòng xe được giảm giá.

Sự ra mắt của các phiên bản mới cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá xe giảm sâu, mẫu Toyota Camry là một ví dụ điển hình. Trước khi Toyota Camry 2019 được ra mắt vào cuối tháng 4/2019, phiên bản Camry 2018 được nhiều đại lý giảm tới 80 triệu đồng để dọn kho và giảm lượng hàng đang tồn kho.

xe Toyota camry

Sự ra mắt của các phiên bản mới cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá xe giảm sâu.

Nguyên nhân thứ 3 là do xuất hiện thêm đối thủ trong cùng phân khúc, điều này đúng với Toyota Wigo. Ở phân khúc xe đô thị hạng A, Toyota Wigo đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với các dòng ô tô giá rẻ đến từ Hàn Quốc như KIA Morning hay Hyundai Grand i10. Ngoài ra, thị trường còn có Suzuki Celerio hay Mitsubishi Mirage cũng đang tạo được dấu ấn trên thị trường.

Bài viết quan tâm Thời điểm lý tưởng rước xế khi ô tô Việt bắt đầu đại hạ giá 

Trong thời gian tới, Toyota Wigo sẽ còn tiếp tục cạnh tranh với VinFast Fadil và Honda Brio. Hiện tại, Honda Brio chưa có giá bán chính thức, giá tạm tính từ đại lý dao động trong khoảng 400-450 triệu. Fadil bản thương mại đã có xe tại đại lý và bắt đầu cho khách trải nghiệm. Mẫu ôtô đầu tiên bán ra thị trường của VinFast giá 395 triệu cho bản tiêu chuẩn, chưa gồm các tùy chọn khác.

Nhiều đại lý, hãng xe áp dụng chương trình khuyến mại để tăng thị phần hoặc các mẫu xe có doanh số quá thấp nên buộc phải khuyến mại cũng là nguyên nhân tác động tới giá xe. Trong bối cạnh thị trường ô tô Việt Nam ngày càng có nhiều sản phẩm mới, thiết kế đẹp, giá cả hợp lý thì việc áp dụng khuyến mại là biện pháp rất tốt để tăng thị phần.