NHỮNG HƯỚNG DẪN CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC LÁI XE Ô TÔ

Khi mới mắt đầu tập lái xe ô tô thì bạn cần lưu ý những vấn đề gì để đạt được hiệu quả tốt nhất khi luyện tập. Dưới đâu là những thông tin bổ ích dành cho bạn.

1. Làm quen với xe ô tô : 

- Việc đầu tiên bạn phải làm khi học lái xe ô tô đó là phải cài dây an toàn khi ngồi vào vô lăng . Đây là một trong những nguyên tắc lái xe an toàn và quan trọng nhất . Tiếp đến kiểm tra toàn bộ cửa xe đã đóng chưa , kiểm tra túi khí .

- Điều chỉnh ghế lái vừa với tầm điều khiển vô lăng sao cho tư thế cầm lái thoải mái nhất . Chỗ ngồi thoải mái thì khi điều khiển xe ô tô bạn mới dễ dàng kiểm soát và xử lý các tình huống .

- Gương  cũng là một bộ phận quan trọng , khi mới học lái xe ô tô bạn nên tập thói quen điều chỉnh gương sao cho có góc nhìn rộng nhất . Điều này giúp bạn có thể quan sát được phía sau rõ ràng và lái xe một cách an toàn .

2. Các bộ phận chính trong buồng lái xe ô tô : 

- Vô lăng : nằm ở vị trí bên trái ( đối với nước ta ) giúp điều khiển hướng chuyển động của ô tô

- Công tắc còi điện : điều khiển còi phát ra âm thanh để báo cho người và các phương tiện khác biết

- Công tắc đèn : bạn nên bật các loại đèn trên xe lên để kiểm tra , các công tắc này được bố trí bên trái trên trục tay lái theo nguyên tắc nấc 1 là đèn cốt , nấc 2 là đèn pha , đèn xin đường gạt về phía trước hoặc sau .

- Khóa điện : Lock-vị trí cắt điện , ACC-cấp điện hạn chế , ON-cấp điện hoàn toàn , Start-khởi động 1.

- Bàn đạp ly hợp- côn : Nằm bên trái trục vô lăng .Đóng mở ly hợp nhằm nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL . Sử dụng khi khởi động động cơ , chuyển số , phanh dừng xe .

- Bàn đạp phanh chân : bên phải của trục vô lăng , giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga . Điều khiển HTP nhằm giảm tốc độ , dừng chuyển động của xe ô tô

- Bàn đạp ga : Bên phải của trục vô lăng , cạnh bàn đạp phanh . Điều khiển lượng nhiên liệu cung cấp cho động cơ .

- Cần điều khiển phanh tay : giữ cho xe đứng yên trên đường có độ dốc nhất định . Hỗ trợ cho phanh chân trong trường hợp cần thiết.

- Công tắc gạt nước : Nấc 0-ngừng gạt , nấc 1-gạt từng lần , nấc 2-gạt chậm , nấc 3-gạt nhanh .

Trên đây là những bộ phận chính bạn cần nắm rõ khi mới bắt đầu học lái xe ô tô .

3. Các kỹ năng lùi xe , quay đầu xe , lái xe ô tô trong trường hợp ùn tắc : 

- Khi bạn mới học lái xe ô tô thì việc thuần thục các kỹ năng trên là không hề đơn giản . Những kỹ năng này áp dụng ở hầu hết mỗi lần bạn lên xe , khi lấy xe ra hoặc đỗ xe ô tô vào bạn sẽ thật sự cần đến các kỹ năng thật tốt . Để không mất nhiều thời gian và gây cản trở đối với các phương tiện khác hãy học lái xe ô tô một cách nhuần nhuyễn .

- Quan sát thật kỹ và đảm bảo khoảng cách với các xe đang đi ngược chiều khi quay đầu .

- Trong trường hợp đỗ xe nếu bạn không muốn đụng vào các xe ô tô bên cạnh thì nên nắm chắc kỹ năng này .

- Các bước cơ bản khi học lái xe ô tô mà bạn cần nắm chắc  : không bao giờ để xe chết máy , đừng nghĩ xe "xịn" thì sẽ không chết máy , với những đoạn đường dốc , hoặc giờ cao điểm ùn tắc thì rất dễ bị chết máy nếu bạn chưa thành thục việc phối hợp giữa ga và côn .