Lái xe đường dài và 10 lưu ý không phải tài xế nào cũng nhớ

Giữ an toàn khi đi trên đường luôn cần thiết và quan trọng cho bạn và người ngồi trên xe. Đặc biệt, là những chuyến đi dài, từ 300km trở lên hoặc nhiều hơn 3 giờ đồng hồ. Dưới đây là 10 lời khuyên lái xe đường dài sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn khi đi đường.

1. Tìm hiểu đường trước

Hãy lên kế hoạch cho tuyến đường mà bạn sẽ đi, bạn có thể sử dụng GPS hoặc bản đồ. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý các điểm đổ xăng/ quán ăn để có thể lấy nhiên liệu/ nghỉ ngơi an toàn trên đường đi.

Bạn cần chắc chắn các tuyến đường mình chọn đang ở tình trạng tốt, để tránh gặp phải đường khó đi hoặc đang thi công. Để an toàn hơn, hãy giữ liên lạc với ai đó tại điểm đến trong suốt hành trình để họ có thể biết được bạn đang ở đâu.

2. Ngủ đúng giờ trước khi bạn đi

Hãy chắc chắn bạn có một đêm nghỉ ngơi tốt trước khi bạn đi vì tình trạng mệt mỏi trên đường có thể gây ra những mối nguy hiểm khác nhau. Nếu bạn phải đi vào sáng sớm, hãy ngủ sớm hơn bình thường vào tối hôm trước.

Đặc biệt, không uống rượu hay bất kỳ chất gây say nào trước khi bạn bắt đầu chuyến đi.

3. Nghỉ ngơi sau 2 giờ hoặc đi được 200km

Hãy nghỉ ngơi sau khi lái xe được 2 giờ hoặc 200 km. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một năng lượng để tiếp tục thực hiện hành trình phía trước.

4. Đổi lái nếu có thể

Nếu bạn có thể đổi lái cho ai đó, hãy làm điều này để cảm thấy ít mệt mỏi hơn sau khi lái. Theo các chuyên gia, bạn không nên lái xe quá 10 tiếng một ngày.

5. Xen kẽ nghỉ ngơi, ăn uống

Lập kế hoạch cho chuyến đi của bạn đúng cách và hãy dành thời gian cho việc dừng chân nghỉ ngơi hay tiếp nhiên liệu, thay vì lái xe một mạch đến đích.

6. Mặc thoải mái khi ngồi trên xe

Mặc quần áo, đi giày thoải mái, hay dùng gối kê lưng nếu bạn thấy bị đau sau khi lái xe được một khoảng thời gian dài.

Chú ý dùng kem chống nắng trước khi bạn bắt đầu hành trình và bôi lại kem cứ sau hai giờ. Lái xe vào ban ngày đồng nghĩa với cánh tay, và chân (khi bạn đi xe máy) sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp trong thời gian dài sẽ khiến da bạn bị sạm màu và bạn có thể bị cháy nắng.

7. Đừng chỉ dựa vào Cruise Control

Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà người lái không cần vào chân ga.

Như vậy, kiểm soát hành trình có thể khiến tài xế dễ chịu và có giây phút thư thả hơn, tuy nhiên nó có thể dẫn đến sự lười biếng và mất tập trung sau tay lái. Do đó, nếu xe bạn có Cruise Control, hãy chỉ sử dụng nó trong thời gian ngắn.

8. Ăn nhẹ và uống đủ nước

Bữa ăn no hoặc đồ ăn nhanh không phải ý tưởng tốt trên xe vì chúng có thể cho bạn cảm giác chướng bụng và khó chịu. Thay vào đó, bạn nên ăn đồ ăn nhẹ, các phần thực phẩm lành mạnh và uống nước đủ để cơ thể có được năng lượng tốt.

9. Thỉnh thoảng mở cửa sổ

Mặc dù trong xe có điều hòa, nhưng không khí trong lành vẫn tốt hơn để giúp bạn tỉnh táo. Đôi lúc, hãy mở cửa sổ để không khí trong lành vào xe.

10. Tuân thủ luật lệ tham gia giao thông

Chú ý không mắc những lỗi vi phạm khi tham gia giao thông. Chẳng hạn, đừng để bị phân tâm bởi điện thoại di động, trẻ em hàng ghế sau hoặc lưu ý khi ăn trong lúc đang lái.

Điều quan trọng khác là tuân thủ giới hạn tốc độ, và đảm bảo mọi người trong xe thắt dây an toàn đúng cách...