Kinh nghiệm căn đường cực chuẩn khi lái xe ô tô

Kỹ thuật căn làn đường khi lái xe ô tô rất quan trọng, nhất là khi di chuyển vào đường hẹp, nhiều xe cộ. Bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ, xe sẽ rất dễ bị va quẹt.

Để căn đường chính xác, theo kinh nghiệm thì người lái xe cần xác định được khoảng cách từ vị trí ngồi lái đến tới một điểm chuẩn nào đó trên mặt đường. Trong quá trình lái xe ô tô, điểm chuẩn này có thể thay đổi theo tốc độ di chuyển và hướng chuyển động của xe.

1. Xác định vị trí của xe khi đi trên đường

- Nếu xe đi ở phần đường bên phải: Xác định vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường làm chuẩn, nếu lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Nếu vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

- Nếu xe đi giữa đường: Xác định vị trí của người lái và lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường 35- 45 cm. Nếu người lái thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường là xe đang đi ở đúng giữa đường.

- Nếu xe đi sang phần đường bên trái: Xác định là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường trên 45 cm. Nếu người lái càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

2. Xác định hướng chuyển động của xe trên đường

- Nếu xe đi song song với hướng đường: Xác định vị trí của lái xe chiếu xuống đường, tức là vị trí đó là một đường chạy song song so với hướng đường xe đang chạy. Do vậy, người lái xe ô tô chỉ cần giữ cho vô lăng của xe ổn định, xe ô tô cũng sẽ tự chạy song song với đường đang đi.

- Nếu xe đi lệch ra khỏi hướng đường: Từ vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo với trục tim đường một góc, thì xe có chiều hướng đi ra lề đường. Người lái xe cần phải điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách chỉnh tay lái sao cho chuyển động của xe song song với hướng đường. Sau đó trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định theo hướng vừa điều chỉnh.

Tài xế lái xe cần xác định hướng chuyển động của xe trên đường

3. Kỹ thuật lái xe tránh nhau và khoảng cách an toàn

- Kỹ thuật tránh xe trên đường bình thường: Hai xe đều phải giảm tốc độ trong khoảng cách tối thiểu từ 100-200 m. Lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe mình đi đúng phần đường tưởng tượng của xe mình. Chia phần đường tưởng tượng đó làm 3 phần bằng nhau thì điểm căn từ tâm người lái chiếu với tâm vành tay lái xuống đường trùng với đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường ra.

- Kỹ thuật tránh xe trên đường hẹp: Hai xe đều phải giảm tốc độ trên đường hẹp. Xe bên phía nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong giai đoạn tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi chính xác.

- Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường: Căn cứ vào vết bánh xe trước bên trái và vị trí người lái và dựa vào vị trí người lái phía trong của lốp trước bên trái. Nếu lấy tâm người lái chiếu thẳng tâm của cánh tay trái xuống mặt đường thích cách vết xe trước bên trái 10-15 cm.

Chú ý khoảng cách an toàn và kỹ thuật tránh xe trên đường

4. Kỹ thuật căn khoảng cách xe

- Canh 2 bánh phía trước xe: Đỗ xe ở nhà hoặc lấy xe máy ra đặt trước mũi xe độ khoảng 1m. Khi ngồi vào ghế lái, xem mình nhìn được đến phần nào của đuôi xe máy. Nếu là xe 7 chỗ thì thường người lái sẽ thấy xe 2 bánh bị che tới mép trên biển số. Từ đó suy ra khi đi ra đường, nếu đằng trước là xe 2 bánh thì phải canh lúc nào thấy mũi xe che tới mép trên bảng số xe 2 bánh là phải dừng.

- Canh 2 bánh bên phải xe: Người lái đặt xe 2 bánh sang góc phải phía trước để nhìn quen xem ở mỗi góc thì khoảng cách an toàn tới đâu. Thông thường thì người lái nhìn thấy thắt lưng người lái 2 bánh nếu xe đó ngang mũi xe mình, còn nếu 2 bánh ở phía trước nữa thì chỉ nhìn thấy đầu gối.

Căn khoảng cách xe tương đối khi lái xe

- Canh xe ô tô phía trước: Thử tìm một chiếc ô tô đang đỗ ngoài đường và đứng sau xe đó. Ban đầu chưa quen thì đỗ cách một khoảng. Người lái thử nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu với phần sau xe đó, xuống xe kiểm tra rồi di chuyển tới lui cho đến khi canh được. Thường thì nếu người lái thấy mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ là xe cách họ độ 1m, thấy bánh sau của họ là cách khoảng 2m, thấy bánh xe họ tiếp đất là khoảng 3m. Khi chạy ngoài đường đông xe hoặc ùn tắc thì nên giữ khoảng cách 1m (thấy sát mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ) để xe 2 bánh không chen vào được. Nếu người lái đang đỗ sau xe khác mà cần quay đầu xe ra thì nên lui tới lúc nhìn thấy bánh sau của xe trước.

- Canh xe hơi phía sau khi lùi hoặc đỗ: Hiện nay, có một số mẫu xe được trang bị camera sau giúp hỗ trợ lùi hoặc đỗ xe nên sẽ phát ra âm thanh và tiếng kêu nhằm cảnh báo khoảng cách an toàn. Nếu không có camera hay cảm biến thì tốt nhất nên nhờ người khác canh hộ, hạn chế theo cảm tính quen thuộc.

5. Một số lưu ý cho tài mới

- Khoảng cách hợp lý với xe máy phía trước là đầu xe che mất biển số xe máy thì nên dừng lại

- Nếu đầu xe ô tô của bạn che mất biển số của xe máy phía trước nghĩa là bạn đã vượt quá khoảng cách an toàn

- Khoảng cách hợp lý với xe ô tô đằng trước là nhìn thấy mép biển số xe của họ

Một vấn đề quan trọng nữa trong kinh nghiệm căn đường khi lái xe ô tô đó là khi bạn đậu ở đằng sau xe khác mà muốn quay đầu xe thì bạn phải cho xe lùi đến khi nhìn thấy được bánh của xe đằng trước thì mới có thể tiến hành quay đầu xe.