9 kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài xương máu

Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn một chuyến đi dài vào ban đêm với những lý do như tránh kẹt xe, đường vắng, trời mát…Thế nhưng việc đi xe vào ban đêm sẽ tiềm ẩn những hiểm họa lớn rất nhiều so với đi ban ngày do tầm nhìn hạn chế, sự mất tập trung. Bài viết sau đây chia sẻ với bạn kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn nhất.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài ban đêm mà các xế cần biết rõ

1. Với những mẫu xe nhỏ, khoảng cách và công suất chiếu sáng đèn pha yếu thì bạn nên hạn chế tuyệt đối lái xe vào ban đêm. Nếu đi thì nên giữ tốc độ lái xe vừa phải để dễ dàng xử lý tính huống.

2. Khi lái xe ô tô đường vào ban đêm bạn cần nắm rõ lộ trình rồi mới khởi hành. Việc lái xe thường chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm đi lộ trình này trước đó bởi những tài xế nếu đi lần đầu sẽ dễ bị lạc do buổi tối chạy cao tốc, người lái sẽ dễ dàng bỏ qua các biển chỉ dẫn đường.

3. Điều chỉnh tốc độ chạy xe phù hợp với khoảng chiếu sáng của đèn để đảm bảo độ an toàn và không gây ảnh hướng tới những xe khác. Khi hệ thống đèn bị bám bẩn cần vệ sinh để đảm bảo độ sáng.

4. Điều chỉnh tốc độ chạy xe phù hợp với khoảng chiếu sáng của đèn pha để lái xe vào ban đêm an toàn hơn.

5. Khi đi trên đường cao tốc, nếu đường có dải phân cách cao quá tầm đèn của ô tô, hãy sử dụng cụm đèn pha để nâng tầm quan sát tốt hơn. Dải phân cách đã ngăn luồng ánh sánh giữa 2 chiều xe nên bạn sẽ không gặp vấn đề gì với đèn pha.

6. Sử dụng nháy đèn pha trong các trường hợp vượt hay xin đường.

7. Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài dù là ban đêm bạn vẫn phải hạn chế tốc độ ở các khu dân cư bởi các “ma men’ có thể vượt đầu xe bạn bất ngờ hay chó mèo có thể làm bạn hoảng loạn tay lái.

8. Khi lái xe vào ban đêm thì thường trời hay mưa phùn hay sương nhiều hãy luôn phải giữ cho kính chắn gió, hai cửa sổ và gương chiếu hậu đảm bảo tầm nhìn tốt nhất.

9. Không nên lau kính bằng các loại giấy báo hay các loại vải bông bám bẩn kính xe làm chói và hạn chế tầm nhìn.