Vương quốc gạch đỏ hơn trăm năm tuổi, điểm check-in mới lạ ngay sát Cần Thơ

Nằm dọc theo dòng sông Cổ Chiên và con kênh Thầy Cai hiền hòa, là một "Vương quốc gạch đỏ" với bề dày lịch sử hơn 100 năm. Vào mỗi buổi chiều hoàng hôn dần buông, từng tia nắng ấm áp chiếu rọi lên lò gạch cũ với hình dáng "quả trứng" độc đáo, những khối gạch xếp chồng ánh lên màu đỏ rực rỡ vô cùng.

Một địa điểm du lịch gần sát Cần Thơ, Vĩnh Long không chỉ có những miệt vườn cây trái trĩu quả đặc trưng của miền Tây sông nước, những điểm du lịch sinh thái độc đáo, hay những cù lao yên ả thanh bình, nơi đây còn nổi tiếng với "Vương quốc gạch gốm" được lưu truyền suốt nhiều đời nay. 

Từng mái lò đã nhuốm màu thời gian, từng hàng gạch nung đỏ, từng hình ảnh người dân cần cù lao động gắn bó keo sơn với nghề truyền thống, tất cả tạo nên một khung cảnh hiền hòa đặc trưng của làng gạch gốm không thể lẫn vào đâu.

Nếu bạn đang rất tò mò với địa điểm này, hãy cùng Cho thuê xe Cần Thơ giá rẻ khám phá "Kho báu vật" ở Vương quốc gạch gốm Mang Thít, để xem trải nghiệm có tuyệt vời như chúng tôi diễn tả không nhé. Cùng bắt đầu nào!

Khám phá "Vương quốc gạch đỏ" độc đáo ở miền Tây

Dòng Cửu Long thơ mộng không chỉ mang đến cho Vĩnh Long những mùa màng dồi dào tôm cá, nơi đây còn được thiên nhiên ban tặng cho hàng triệu mét khối phù sa màu mỡ mỗi năm. Lượng phù sa này không chỉ là nguồn dinh dưỡng cho đồng lúa hay miệt vườn bốn mùa hoa trái, mà còn hình thành những mỏ đất sét nguyên sinh quý giá.

Mỏ sét nguyên sinh này là nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên các sản phẩm dùng trong xây dựng, trang trí như gạch nung, đồ gốm… Những tảng đất thô sơ qua bàn tay nhào nặn tài hoa của người thợ và thổi hồn để tạo nên những sản phẩm hữu ích cho người dân.

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Phù sa qua nhiều năm tích tụ, trầm lắng đã hình thành nên những mỏ đất sét quý giá, làng nghề gạch gốm có mặt từ đó.

Khi nhắc đến nghề làm gạch ở miền Tây thì Vĩnh Long là tỉnh có số lượng làng nghề, số lượng hộ gia đình sản xuất gạch nhiều nhất. Làng gạch gốm trải dài 30km thuộc thành phố Vĩnh Long, huyện Long Hồ và huyện Mang Thít. Trong đó xã Nhơn Phú và Mỹ An, huyện Mang Thít, là nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất gạch hơn cả.

Lò gạch, gốm Mang Thít có tuổi đời hàng trăm năm, được biết đến là nơi sản xuất gạch, gốm đỏ nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Dân gian thường hay gọi nơi đây là “vương quốc gạch ngói/lò gạch”.

Từ cầu Mỹ Thuận nơi sông Tiền tách ra thành dòng Cổ Chiên đến sông Mang Thít, ven sông những lò gạch, gốm mọc lên kéo dài hàng chục km, trông xa như những lâu đài thu nhỏ rực đỏ dưới ánh mặt trời, khiến khách ghé qua ngỡ như lạc vào thế giới cổ tích.

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Không có màu đỏ ối, gạch Vĩnh Long có màu hồng tự nhiên, sau khi nung ửng lớp phấn trắng phơn phớt bên ngoài như sương. 

Đến đây du khách sẽ được ngắm nhìn vương quốc gạch nung Mang Thít với gần 1000 cơ sở sản xuất gạch và khoảng 2000 miệng lò. Nhà nhà ở huyện Mang Thít hầu như đều có từ 2 - 3 miệng lò và cuộc sống của người dân địa phương đều gắn liền với từng viên gạch nung đỏ, từng lò gạch luôn cháy lửa bập bùng.

Xưa kia, khi nghề làm gạch thủ công truyền thống còn thịnh vượng, mỗi nhà sở hữu vài miệng lò. Những khi vào mùa, tất cả nhất loạt nhả khói trắng ngút trời. Những lò gạch nằm san sát nhau, nhìn từ xa giống như một tiểu vương quốc bé xinh với hàng trăm tòa lâu đài nhỏ.

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Lò gạch cũ đã nhuốm màu thời gian bên dòng sông Cổ Chiên hiền hòa.

Để làm nên được những viên gạch chắc chắn, màu đẹp mắt như hiện tại thì yếu tố quan trọng là tính chất đất sét ở Vĩnh Long đặc biệt hơn ở nơi khác. Đất sét ở đây là loại đất sét đỏ nhiễm phèn nên sau khi nung xong, gốm đỏ Vĩnh Long thường có các vân trắng rất đẹp, độc đáo.

Một lò gạch thường cao tầm 12m. Người ta cần đến 5 ngày để tải và dỡ gạch, 15 ngày để nung và 10 ngày để xây cửa lò và chờ gạch nguội. Gạch được nung bằng trấu với quy trình kiểm tra, canh lửa rất cẩn trọng, để đảm bảo gạch ‘chín’ vừa đúng.

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Tuy sinh sau đẻ muộn, nhưng làng gốm Vĩnh Long lại có nét độc đáo riêng, đó là dòng gốm không men.

Sau khoảng 1 tháng nung, thành phẩm thu được là khoảng 120.000 viên gạch đỏ au đúng chuẩn. Trước kia khi giao thông chưa phát triển, gạch được vận chuyển đi khắp miền Nam bằng đường sông là chủ yếu.

Tuy sinh sau đẻ muộn, nhưng làng gốm Vĩnh Long lại có nét độc đáo riêng, đó là dòng gốm không men. Không có màu đỏ ối của gạch, ngói, gốm Vĩnh Long có màu hồng tự nhiên, sau khi nung ửng lớp phấn trắng phơn phớt bên ngoài như sương.

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Những lò gạch nằm san sát nhau, nhìn từ xa giống như một tiểu vương quốc bé xinh với hàng trăm tòa lâu đài nhỏ.

Không chỉ ấn tượng bởi màu gốm, ở Cổ Chiên, Vĩnh Long còn có công trình kiến trúc đặc sắc gần như có một không hai ở Việt Nam, đó là nhà gốm. Những căn nhà gốm cũng là nét kiến trúc đặc sắc, riêng biệt của Vĩnh Long. Toàn bộ ngôi nhà, từ mái, hàng rào, tường đến những vật dụng bên trong đều hoàn toàn bằng gốm, được thiết kế khéo léo, hài hòa.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc phát triển và duy trì làng nghề nung gạch gốm đỏ Mang Thít, Vĩnh Long, nhưng những lò gạch gốm tại đây vẫn ngày đêm đỏ lửa để tạo ra những sản phẩm đẹp, độc đáo, chất lượng. Những người thợ vẫn miệt mài với nghề tạo ra những nét văn hóa mang giá trị tâm hồn Việt, văn hóa phương Đông, tồn tại theo năm tháng.

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Những lò gạch gốm tại đây vẫn ngày đêm đỏ lửa để tạo ra những sản phẩm đẹp, độc đáo, chất lượng. 

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Các lò gạch Vĩnh Long đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Sau khoảng 1 tháng nung, thành phẩm thu được là khoảng 120.000 viên gạch đỏ au đúng chuẩn.

Từ một làng nghề truyền thống, nay các lò gạch Vĩnh Long đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Chưa kể, ở đây còn có khá nhiều góc chụp độc đáo mà chắc chắn bạn sẽ khó lòng bỏ qua cho xem.

Bạn có thể đến Vĩnh Long bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên để chớp được khoảnh khắc tuyệt đẹp và chụp những bức hình sống ảo thì bạn nên đi những ngày có nắng ấm, bầu trời trong xanh và thời điểm lý tưởng để chụp ảnh sống ảo là những buổi chiều.

Lò gạch gốm Mang Thít

Đến những giây phút của chiều tà, du khách sẽ ngỡ như được lạc vào thế giới đỏ rực rỡ mang vẻ đẹp lung linh, huyền ảo.

Lò gạch gốm Mang Thít

Bạn đừng bỏ qua cơ hội check in ở những lò gạch gốm, mang về những bức ảnh đẹp và chất lừ cho riêng mình.

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Vào mỗi buổi chiều, ánh hoàng hôn rực rỡ chiếu lên những khối gạch xếp chồng khiến cả không gian ánh lên màu đỏ rực.

Vương quốc gạch đỏ Mang Thít

Trong khoảnh khắc chào ngày mới, làng gạch nung khoác lên mình chiếc áo vàng lấp lánh, rạng rỡ.

Tham quan làng gốm, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến tất cả công đoạn làm ra các sản phẩm gốm mỹ nghệ, lựa chọn cho mình những món đồ ưng ý về trang trí hoặc làm quà. Bạn sẽ phải trầm trồ trước sự khéo léo, tỉ mỉ và công phu của những người thợ gốm tài hoa.

Nguồn: Tổng hợp