Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2021

Lễ hội bánh Dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2021 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ” sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 4-2021.

Nhằm dịp giỗ tổ Hùng Vường tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, số 108 Lê Lợi, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Hãy cùng Cho thuê xe Cần Thơ giá rẻ khám phá lễ hội này nhé. 


Lễ hội được sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL; Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Cần Thơ và do Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ phối họp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.
Lễ hội khuyến khích sự sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường, thúc đẩy ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian sớm trở thành đặc sản Nam bộ, từng bước xây dựng thương hiệu Quốc gia. Thu hút du khách trong nước và nước ngoài đến Lễ hội Bánh dân gian trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nam Bộ; đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ấm thực, nhất là các loại bánh dân gian truyền thống của người dân Nam Bộ nói chung, người dân Cần Thơ nói riêng. Đây cũng là một trong những sự kiện thiết thực chào mừng các ngày Lễ lớn của thành phố Cần Thơ: Ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ là sự kiện thường niên cấp quốc gia tại TP. Cần Thơ. Đến lễ hội, du khách có dịp trải nghiệm nhiều hương vị hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Nam bộ, đặc biệt là các loại bánh dân gian, tìm về ký ức tuổi thơ, sống trong không gian hoài niệm thời cha ông mở cõi, tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc.

 

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2021 sẽ có quy mô khoảng 400 gian hàng bao gồm 200 gian hàng bánh dân gian, 100 gian hàng đặc sản vùng miền, đặc sản các nước, sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho bánh dân gian, 50 gian hàng ẩm thực và 50 gian hàng xúc tiến, quảng bá du lịch.

Ngoài ra, Lễ hội còn giới thiệu một số loại bánh nổi tiếng từ các nước trên thế giới, cũng như các sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian. Nhiều hoạt động được tổ chức tại sự kiện như: Lễ dâng bánh tại Đình Thần Tân An; lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp với nội dung là nghi thức lễ và chương trình nghệ thuật minh họa về những nét đặc trưng, độc đáo của bánh dân gian Nam bộ trong không gian văn hóa ẩm thực truyền thống dân tộc; Hội thi Bánh dân gian tại thành phố Cần Thơ, lần V năm 2020; Trình diễn cách chế biến các loại bánh dân gian; Tổ chức các gian hàng phục vụ ẩm thực; Tọa đàm: “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”; Chương trình hướng dẫn làm Bánh dân gian và tuổi thơ; Tổ chức khu buffet bánh dân gian Nam bộ; Tổ chức khu không gian chè quê…
 

MT - TTPTDL